Shanghai In My Eye

Trong qua trình học Tiếng Hoa của mình sự thôi thúc trong đầu là cố gắng đến những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu,... Và hôm nay tôi rất háo hức chia sẻ lại với bạn về chuyến đi "Bến Thượng Hải" sầm uất

1/ VÀI NÉT VỀ SHANGHAI- THƯỢNG HẢI, TQ

Shanghai- Thượng Hải là thành phố lớn nhất Trung Quốc về dân số. Và là thành phố lớn nhất thế giới không bao gồm vùng ngoại ô. Thượng Hải nằm ở bờ biển phía Đông của Trung Quốc. Một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương. Đến với Thượng Hải các bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tòa nhà cao tầng và những phố thời trang xa hoa như lạc vào trời Âu.

Tòa nhà cao tầng và những phố thời trang xa hoa như lạc vào trời Âu
Tòa nhà cao tầng và những phố thời trang xa hoa như lạc vào trời Âu

Đến với Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng, một đất nước ít sử dụng tiếng anh. Thì điều quan trọng nhất các bạn cần chuẩn bị kĩ càng vài thứ như sau:

Tòa nhà cao tầng và những phố thời trang xa hoa như lạc vào trời Âu

2/ CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

 • Ngôn ngữ: rất ít người địa phương biết sử dụng tiếng anh mặc dù đó là khu du lịch. Vì vậy bạn cần trang bị vài từ cơ bản để hỏi thì sẽ đỡ mệt hơn rất nhiều. Tốt nhất bạn chuẩn bị trước tên địa điểm bạn cần đến bằng tiếng hoa để hỏi đường.
 • Tiền tệ: 1RMB (tệ)= 3,500 VNĐ bên đây người dân không thường xuyên sử dụng tiền mặt. Họ thanh toán bằng cách dùng Wechat or Alipay quét mã code. Mình cực kì thích cái này vì chỉ mất 3s để thanh toán và không cần chờ để thối tiền. Nhưng để cài được mã code này bạn cần có tài khoản ngân hàng của China.
 • Truy cập Internet: Bên Trung Quốc không thể sử dụng Google/ Google Map/ Facebook/ Youtube/ Gmail/ MP3... Nên trước khi đi, các bạn nhớ cài đặt App VPN ở Việt Nam trước nhé. Mình thì mua hẳn Express VPN vì mình đi học ở đây để truy cập nhanh. Còn các bạn đi du lịch ngắn hạn thì down App “VPN Proxy Master” màu xanh lá là có thể sử dụng được rồi nhé.
 • Map: Bên Trung Quốc Google Map sẽ không thấy xuất hiện. Theo đó bạn cần download App “高德地图- Gaodeditu” cho tìm đường. Đặc biệt App này không có phiên bản tiếng Anh. Nhưng bạn có thể check theo tiếng pinyin, vì vậy bạn cần biết địa điểm trước khi bạn đến nhé.
Trong hành trình khám phá Thượng Hải bạn sẽ gặp rất nhiều biểu tượng dễ thương này
 • Trang phục: mình ở thành phố Tô Châu, ở đây sẽ có 4 mùa rõ ràng, bạn nhớ xem thời tiết kĩ lưỡng để mang quần áo phù hợp. Mùa đông Tô Châu, Thượng Hải (từ tháng 11- tháng 4), tháng 5 ấm dần và có mưa. Đến đây bạn không nên đi giày cao gót vì đi bộ rất nhiều, đi từ 5-10km/ngày là rất bình thường đối với người dân ở đây, nhớ mang nhiều giày thể thao và nhiều vớ để thay đổi nhé. Mùa xuân ở đây thường không ổn định, có ngày rất nóng như mùa hè (30 độ), có ngày rất lạnh như mùa đông (5-10 độ), bạn nên mang ít nhất 1 áo choàng mùa đông khi đến nơi đây vào mùa xuân nhé (tháng 4- tháng 5).

3/ CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN CHÍNH

 • Máy bay: Đối với hành lý xách tay, đừng nên mang theo các vật nhọn và dung dịch không được vượt quá 100ml nhé. Nhất là các loại nước hoa đắt tiền và những loại mỹ phẩm thì nên chia ra các chai nhỏ ở TQ họ đều có các khu an ninh soi hàng rất kĩ lưỡng.
 • Gaotie (高铁- highspeed train)- tàu cao tốc: dành cho liên tỉnh giữa tỉnh này với tỉnh khác hoặc thành phố này đến thành phố khác trong một tỉnh (1 tỉnh của TQ rất rộng và có rất nhiều thành phố khác nhau, có nhiều vùng có những tiếng địa phương khác nhau), mỗi vùng/ thành phố sẽ có những ga tàu, đến đây bạn sẽ bở ngỡ vì ga tàu của họ được đầu tư rất hiện đại và rất lớn, như sân bay của VN mình vậy đó và số lượng người sẽ rất đông. Khuyến cáo các bạn đừng đi vào những mùa du lịch của TQ vì bạn chỉ thấy toàn người chứ không thấy cảnh là mấy.
 • Ditie (地铁- metro/ subway)- tàu điện (4-5rmb/ lần): đi trong thành phố rất nhanh và hiện đại (bạn cũng nên tải trước bản đồ METRO của thành phố mà bạn muốn đến)

**Chú ý: đi tàu cao tốc or đi tàu điện, bạn đều phải đi qua khu an ninh soi hàng nên đừng ngạc nhiên về sự hiện đại của nước bạn nhé

 • Xe bus (2rmb/ lần)
 • Taxi: rất khó để bắt taxi ở 2 bên đường, mình thường dùng Alipay để search taxi (giống Grap or GoViet của VN mình) nhưng bạn phải có tài khoản ngân hàng của China mới đăng nhập được (thật sự là không thuận tiện lắm cho những bạn mê du lịch tự túc)
 • Xe máy điện (thuê)
 • Xe đạp (2 bên ven đường thường có thuê xe đạp, 1rmb/60’), nhưng để sử dụng phương tiện này thì bạn phải có ID Trung Quốc và scan mã code bằng Alipay or Wechat (nếu bạn có bạn ở China thì thật tuyệt vời)

3/ CÁCH DI CHUYỂN:

 • Mình
  xuất phát từ tỉnh Tô Châu, cách Thượng Hải 100km, mất 30’-45’ đi tàu cao tốc đến
  ga Thượng Hải (đây là gaotie- highspeed train như mình đã đề cập phía trên),
  sau khi men theo những bản chỉ dẫn đường để check out ra bên ngoài thì sẽ có những
  bản chỉ dẫn để đi đến ga tàu điện (ditie- metro để đi trong thành phố Thượng Hải)
 • Hoặc
  các bạn xuất phát từ HCM/ Hà Nội đi đến sân bay Thượng Hải (có 2 sân bay ở Thượng
  Hải là Shanghai Pudong International và Shanghai Hongqiao International), bạn cứ
  men theo bản chỉ dẫn để check out ra ngoài, sau đó men theo bản chỉ dẫn đi
  METRO/ TAXI để bắt đầu đến các địa điểm nhé.

4/ CÁC ĐỊA ĐIỂM CẦN ĐẾN Ở THƯỢNG HẢI (3 ngày để tham quan):

 • NANJING ROAD- (nanjingdonglu-南京东路): đây là Phố
  thời trang sầm uất bậc nhất của Thượng Hải với các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng
  trên thế giới.

+ Cách di chuyển: Bạn sẽ đi đến trạm tên: nanjingdonglu-南京东路 (line số 02 hoặc
10).

NANJING ROAD- Phố thời trang sầm uất bậc nhất của Thượng Hải
NANJING ROAD- Phố thời trang sầm uất bậc nhất của Thượng Hải
 • ORIENTAL PEARL TV TOWER (Dongfang Mingzhu-东方明珠): tháp truyền hình Đông
  Phương Minh Châu. Nếu đã đến Thượng Hải mà bạn vẫn chưa check-in được địa điểm
  này thì thật là đáng tiếc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tòa nhà chọc trời và tháp
  truyền hình nổi tiếng cùng với những kiến trúc của thành phố kinh tế này. Ở đây
  cũng có những nhà hàng rất ngon, bạn thấy chỗ nào nhiều người ăn là chỗ đó ngon
  nhé (nhớ xem Menu giá trước khi vào nhé)

Cách di chuyển: Từ Nanjing Road, bạn sẽ đi Metro line 02 để đến trạm Lujiazui (陆家嘴). Và ra ô cửa số 3, đi bộ thêm tầm 10’ để đến tháp truyền hình nhé.

 • YU GARDEN/ CHENGHUANG TEMPLE Yuyuan豫园-Shanghai Chenghuangmiao- 上海城隍庙): đây là Công viên vườn thảo mộc, ở đây vẫn
  lưu giữ lại những kiến trúc cổ kính với những tòa nhà từ rất lâu đời, đi sâu
  vào trong công viên, bạn sẽ nhìn thấy ngôi đền cổ Chenghuang và công viên rất
  thanh tịnh ở đây.

Cách di chuyển: Từ Oriental Pearl TV Tower (Lujiazui station) bạn đi Metro line 02 đến trạm Nanjingdonglu. Và chuyển line 10 để đến trạm uyuan, ra ô cửa số 1. Tiếp tục đi bộ để tham quan cả khu công viên này, xa xa khoảng 13 phút đi bộ để đến Shanghai Chenghuangmiao (Chenghuang Temple)

YU GARDEN/ CHENGHUANG TEMPLE (Yuyuan豫园-Shanghai Chenghuangmiao- 上海城隍庙)
YU GARDEN/ CHENGHUANG TEMPLE - đây là Công viên vườn thảo mộc, ở đây vẫn lưu giữ lại những kiến trúc cổ kính
 • THE BUND (Waitan- 外滩): Bến Thượng Hải, vị trí đối diện của Oriental Pearl Tower. Bạn hãy dành thời gian tham quan buổi chiều và hãy nán ở lại buổi tối từ 19:00-20:00. Thời điểm lúc chiều tà khi mặt trời lặn và khi cả thành phố Thượng Hải lên đèn, đó thật sự là một khung cảnh thật đẹp mà bạn nhất định phải chiêm ngưỡng khi đến nơi đây.

Cách di chuyển: Từ Shanghai Chenghuang temple, bạn hãy đi bộ đến trạm Yuyuan. Sau đó đi  Metro line 10 để đến trạm Nanjingdonglu. Bạn nhớ ra ô cửa số 07 và men theo bản chỉ dẫn để đến The Bund nhé.

Bến Thượng Hải, là phía đối diện của Oriental Pearl Tower
Bến Thượng Hải, là phía đối diện của Oriental Pearl Tower
Bến Thượng Hải, là phía đối diện của Oriental Pearl Tower
Bến Thượng Hải, là phía đối diện của Oriental Pearl Tower

Link trãi nghiệm Video của mình tại "Bến Thượng Hải"

 • SHANGHAI DISNEYLAND (Shanghai Dishini Leyuan- 上海迪士尼乐园): khu vui chơi Disneyland. Gía vé: 700rmb/ vé
 • SHANGHAI WORLD FINANCIAL CENTER: Trung tâm kinh tế của Thượng Hải được xem là biểu tượng của nơi đây. Điểm khá hay là mỗi thành phố của Trung Quốc đều có xây dựng những biểu tượng khác nhau.
SHANGHAI WORLD FINANCIAL CENTER
World Financial Center skywalk 97 - Nơi bản ngắm phong cảnh thành phố
 • SHANGHAI MUSEUM (Shanghai Bowuguan- 上海博物馆): viện bảo tàng, chỉ mở cửa từ thứ 3- đến thứ 7 (9:00-17:00). Vé vào miễn phí
 • SHANGHAI ZOO (Shanghai Dongwu Yuan- 上海动物园): đây là sở thú, bạn có thể đến đây để thấy Gấu trúc. Nhưng chỉ có 2-3 con chứ không nhiều và các loại động vật đa dạng khác.

Giá vé: 40rmb/ vé

Cách di chuyển: từ hotel bạn sẽ đến Metro trạm Shanghai Dongwu Yuan (line 10) nhé.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.