Đặc Sản Tung Lò Mò

Châu Đốc ở An Giang không chỉ nổi tiếng bởi núi Sam, điểm đến tính ngưỡng miếu Bà Chúa Xứ… mà còn nức tiếng với món ăn đặc sắc mang đậm tính chất riêng trong đó Tung Lò Mò của người Chăm – tên gọi thân thuộc hơn lạp xưởng bò.

Tung Lò Mò sau khi nướng thành phẩm

Tung Lò Mò được người Việt quanh vùng Châu Đốc đọc chệch từ tiếng Chăm là “tung lamaow” nghĩa là ruột bò. Người Chăm Islam Châu Đốc kiêng cữ thịt heo nên thịt bò là món ăn ưa thích và phổ biến trong các dịp lễ theo nghi thức tôn giáo.

Tung Lò Mò được chia làm hai loại vụ, loại chua và không chua. Vị chua của Tung Lò Mò được người chế biến bỏ thêm cơm tạo hèm để cho vị chua nhẹ tạo nên hương vị rất riêng. Loại không chua dành thì được phần đông du khách vì khẩu vị không bị quá lạ. Nhưng mình không khuyến khích cho các bạn đang trong chế độ giảm cân nhe vì lượng mở hơi bị nhiều.

Tung Lò Mò được chia làm hai loại vụ, loại chua và không chua
Tung Lò Mò thường đuợc dùng kèm với đồ chua, rau và dưa leo

Cách thực hiện món thì lúc sáng tinh mơ, các bậc phụ huynh người Chăm sẽ tranh thủ ra chợ mua về những miếng thịt bò tươi ngon, sắt nhỏ hoặc bằm lại cho đều rồi trộn với phần mỡ bò. Tiếp đến đem trộn với hỗn hợp gia vị như tiêu sọ, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị đặc trưng bí truyền của người Chăm, rồi nhồi vào phần ruột bò được làm sẵn và đem phơi nắng trên những sạp tre trong khoảng một ngày nắng chói chang là có thể dùng được.

Bạn rất dễ dàng tìm và mua Tung Lò Mò về làm quà khi ghé chợ Châu Đốc.

Cổng chính chợ Châu Đốc

#vacbalovadi #checkin_AnGiang

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.