Lênh đênh chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng là “đặc sản” vô giá của người dân Tây Đô nói riêng và người miền Tây nói chung. Ai đi về miền Tây cũng ít nhất 1 lần ghé thăm chợ nổi Cần Thơ. Đây là một nét văn hóa sông nước độc đáo ở miền Tây mà không nơi nào có được. Đến đây, du khách sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người dân lênh đênh sông nước cũng như văn hóa đặc sắc buôn bán trên sông lâu đời của cộng đồng người miền Tây

Du lịch Cần Thơ
Du lịch Cần Thơ chợ nổi Cái Răng

Từ bến Ninh Kiều đến chợ nổi Cái Răng khoảng hơn 4 km, nếu đi đường thủy mất khoảng 30 phút. Chợ Cái Răng họp khá sớm, từ mờ sáng và đến khoảng 8, 9h thì vãn. Tuy nhiên, ngày nay chợ họp trễ hơn rất nhiều do nhu cầu phục vụ khách du lịch.

Đi chợ nổi Cái Răng
Tham quan chợ nổi Cái Răng bằng thuyền một trải nghiệm ngắm cảnh sông nước mênh mông

Vậy đi thời điểm nào là đẹp nhất? Theo trải nghiệm của mình thì khung giờ nhộn nhịp nhất ở chợ nổi là từ 5:30 đến 8:00 sáng. Thời gian lý tưởng để xuất phát đi chợ nổi Cái Răng là khoảng 5h30 sáng từ bến Ninh Kiều. Thời tiết lúc đó không quá nóng. Bạn có thể ngắm cảnh bình minh tuyệt đẹp vào sáng sớm. Bạn có thể thỏa sức chụp hình check-in sống ảo tại chợ nổi Cái Răng lúc đông đúc nhất.

Mà sao chợ lại tên là Cái Răng? Theo truyền thuyết, tên gọi Cái Răng xuất phát từ câu chuyện hồi đầu thời khẩn hoang. Tương truyền có con cá sấu rất lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miệng đất này nên được gọi là Cái Răng. Còn theo cách lý giải khác, trong cuốn Tự vị tiếng nói miền Nam của tác giả Vương Hồng Sển cho biết: Cái Răng có nguồn gốc từ chữ Khmer “Karan” nghĩa là “cà ràng” (ông táo). Người Khmer ở Xà Tón (Tri Tôn) làm rất nhiều karan đi bán khắp nơi. Khi buôn bán người dân rao lên “Cà ràng, cà ràng”. Lâu dần, mọi người đọc trại thành Cái Răng”.

Cổng chào của Chợ  Nổi Tây Đô
Cổng chào của Chợ Nổi Tây Đô

Để khách hàng ở xa có thể nhận biết được ghe thuyền mình đang bán những sản vật gì, thì người bán treo sản vật đó lên mũi thuyền được gọi là “cây bẹo”. Hình thức “bẹo hàng” này là một nét văn hóa giao thương độc đáo mà chỉ có chợ nổi mới có – một cách quảng cáo sản phẩm không ồn ào, vội vã nhưng lại mang đến cho du khách cũng như khách hàng những điều thú vị riêng.

Hãy đi du lịch Miền Tây về với Cần Thơ để được ngồi ăn sáng, nhâm nhi tách cà phê nóng ngay trên những chiếc thuyền lênh đênh trên sông, cùng trò chuyện với người dân miền tây đôn hậu và phóng khoáng thật sự là những trải nghiệm thú vị tuyệt vời khiến cho ai đến cũng mến cũng yêu, đến một lần và muốn quay lại nữa.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.