Rác thải nhựa ‘tuổi thọ’ gấp 10 lần con người

Chúng ta thường nghĩ các loại rác thải sau khi bị vứt đi sẽ vào các khu xử lý rác, thiệt ra thì một phần lớn chúng sẽ đến những bãi chôn lấp và thậm chí tệ hơn là tuồn ra đại dương. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với mảnh rác đó và nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta trong bao lâu?

Bản thân mình khi đọc những bài viết về ô nhiềm và các nhóm khách du lịch đến Phú Quốc vận động dọn dẹp rác thải trên các bãi biển thì bản thân cũng tự suy nghỉ và mình phải làm thế nào để hạn chế nhất có thể… Một lần khi mình đến Đài Loan trong các hệ thống siêu thị thay vì sẽ đưa các bạn túi nhựa thì tận dụng những thùng giấy đựng hàng, băng keo, kéo và dây để bạn sử dụng thoải mái để đồ đem về. Nếu bạn cần túi nilon thì phải trả tiền và họ không khuyến khích sử dụng.

Để hiểu chính xác về các vật dụng nhựa xung quanh chúng ta. Hôm nay mình chia sẻ các bạn một số thông tin về độ phân huỷ để nhà mình cùng chung tay môi trường xung quanh mình và gia đình thoải mái hơn.

Rác thải nhựa được hình thành từ đâu và vòng đời của chúng kéo dài bao lâu.
Rác thải nhựa được hình thành từ đâu và vòng đời của chúng kéo dài bao lâu.

Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước bạn uống hằng ngày chẳng hạn, chúng có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh nhỏ xíu và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một.

Ống hút 100-500 năm để phân huỷ
Bàn chải đánh răng thường làm từ nhựa cứng và nylon, mất trên 500 năm để phân hủy.
Túi nhựa dày nếu để nằm sâu bên dưới một bãi rác thì nó có thể tồn tại vô thời hạn.
Mỗi năm có đến 0,8 tỷ kg rác thải từ điếu thuốc lá được thải ra môi trường.
Mỗi năm có đến 0,8 tỷ kg rác thải từ điếu thuốc lá được thải ra môi trường.
Trung bình trong suốt cuộc đời một người phụ nữ sẽ tạo ra 28.189kg chất thải từ băng vệ sinh.
Những thông số khác về rác thải nhựa trên thế giới.

Đồi chè Cầu Đất“Cùng nhau suy nghỉ để môi trường tốt đẹp hơn. Du Lịch có trách nhiệm với điểm mình đến”

  • Theo Tinh Tế/ Khoahoctv

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.