Cung Điện Mùa Hè Thái Lan

Cung điện “Summer Palace” cách thủ đô Bangkok khoảng hơn 60Km và cách cố đô Ayutthaya 20 km về hướng Bắc. Bang Pa-In Royal Palace được mệnh danh là “Cung điện mùa hè” của Hoàng gia Thái Lan, nơi nghỉ dưỡng ưa thích của hoàng cung. Gắng liền với phong cảnh đẹp nơi đây có hai câu chuyện rất nổi tiếng.

Dạo quanh Cung Điện Mùa Hè – Summer Palace
Vé vào cổng cung điện Mùa Hè Thái Lan
Vé vào cổng cung điện Mùa Hè Thái Lan

Phra Thinang Uthayan Phumisathian được xây dựng vào năm 1877 và là chỗ ở ưa thích nhất của vua Chulalongkorn. Căn nhà mô phỏng theo phong cách nhà gỗ Thụy Sĩ. Nhưng hoàn toàn bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 1938. Rất may mắn là nguyên thuỷ kiến trúc vẫn được giữ ở nhà dâng hoa đối diện. Phra Thinang mới được phục chế vào cuối thế kỷ 20.

Phra Thinang Uthayan Phumisathian được xây dựng vào năm 1877
Phra Thinang Uthayan Phumisathian được xây dựng vào năm 1877

Bang Pa In được xem như một chốn nghỉ dưỡng thiên đường nếu không có câu chuyện thương tâm xảy đến vào năm 1880. Khi đó Hoàng hậu Sunandha Kumariratana và công chúa Karnabhirn Bejaratana đang đi thuyền dạo hồ thì thuyền bất ngờ lật úp. Thế nhưng, thời bấy giờ, bất cứ ai chạm vào người một thành viên hoàng gia đều sẽ bị trừng phạt đến chết. Vì vậy, những người làm trong vườn đều sợ hãi và không ai dám giúp. Hoàng hậu và công chúa cứ thế chìm xuống đáy hồ trước sự kinh hãi và bất lực của những người giúp việc. Những người chứng kiến sau đó đã bị tống giam. Nhà vua Chulalongkorn quá đau lòng đã lập đền tưởng niệm vợ và con gái trong chính khu vườn của Cung điện mùa hè, đồng thời bãi bỏ lệnh cấm trước đây.

Trong khuôn viên cung điện mùa hè có một tòa nhà mang thiết kế Trung Hoa có tên gọi Phra Thinang Wehart Chamrun (Ánh sáng từ thiên đường) là món quà Trung Quốc tặng vua Chulalongkorn năm 1889.

Cho tới triều đại vua Mongkut (Rama IV), cung điện mới được tái xây dựng nên hầu hết tòa nhà đều mang dấu ấn kiến trúc cuối thế kỷ 19 và tiếp tục trở thành nơi nghỉ dưỡng của gia đình Hoàng gia.

Mang dấu ấn kiến trúc cuối thế kỷ 19

Sau đó tương truyền nhà vua Rama V là người thích du lịch và có niềm đam mê lớn lao với ngành kiến trúc. Ông cũng là vị vua người Xiêm đầu tiên từng đặt chân đến châu Âu. Kiến trúc cổ kính nhưng không kém phần sang trọng tại đây đã làm ông bị ấn tượng mạnh. Ngay khi trở về, nhà vua quyết định xây tòa nhà mang hơi thở châu Âu cùng khu vườn tráng lệ mang phong cách Versailles.

Đền Thờ được lập theo kiến trúc Ấn Độ

Và ngày nay, cung điện mùa hè vẫn luôn được duy trì và chăm sóc kỹ lưỡng. Để luôn sẵn sàng chào đón bất kỳ thành viên hoàng gia nào ghé thăm. Cung điện mở cửa cho du khách từ 8h30 đến 16h hàng ngày. Với giá vé vào cửa là 100 baht (khoảng 3 USD)

Nhà hoa được xây cùng Phra Thinang Uthayan Phumisathian  vào năm 1877
Nhà hoa được xây cùng Phra Thinang Uthayan Phumisathian vào năm 1877

Khi đến thăm cung điện nếu bạn không muốn đi bộ thì có thể thuê xe điện chạy xung quanh khuôn viên và chụp hình.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.